กระเบื้องดินเผาไทย ชวนสู้ร้อนกัน

กระเบื้องดินเผาไทย ชวนสู้ร้อนกัน เว้ยเฮ้ย
                    เมืองใหญ่ หรือหมู่บ้านจัดสรร ที่เต็มไปด้วย อาคารคอนกรีต อาคารแทบทุกหลังเปิดเครื่องปรับอากาศ และหันคอยระบายความร้อนออกมาภายนอก รวมถึงถนนคอนกรีต ที่ช่วยกันสะสม ความร้อน จนกระทั่งเกิดปรากฎการณ์โดมความร้อน(http://www.aseangreenhub.in.th/envinat-ac/th/islandsection/189-island-10)
ซึ่งเป็นผลให้ ผู้คนทุกเพศ ทุกวัยต้องปิดขังตัวเองอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวัน เหมือนเป็นการหนีห่างจากธรรมชาติ

              แต่เมื่อเราเดินทางไปยังเขตชานเมืองซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม เราจะรู้สึกร้อนน้อยกว่าในเขตเมือง แน่นอนว่า ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นมานานกว่าร้อยปีที่คนมักจะมองข้ามเนื่องจากขาดจิตสำนึกหรืออาจจะเพราะเรายอมที่จะถูกชี้นำโดยสื่อต่างๆ ทำให้ไม่ได้สังเกตเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นใกล้ๆตัวเช่น เราไม่เคยคิดถึงว่าผนังคอนกรีตบ้านเราเองเนี้ยร้อนแค่ไหนเมื่อโดนแดดนานๆ หรือลมร้อนจากคอมแอร์ภายนอก นำความร้อนไปสะสมไว้ที่ไหนอย่างไร พิ้นคอนกรีตในโรงรถร้อนมั้ย
                ในขณะเดียวกันคนไทยส่วนใหญ่ก็มองข้าม   ภูมิปัญญาไทยที่บรรพบุรุษของเราใช้สู้กับอากาศร้อนในภูมิภาคมาอย่างยาวนาน เช่น รูปแบบของหลังคาอาคารทรงจั่วของเรือนไทย มุงด้วยกระเบื้องดินเผา หรือมุงด้วยจากหรือฟาง หน้าจั่วที่ปิดด้วยไม้จะมีช่องทางให้อากาศร้อนระบายออกจากโถงใต้หลังคาขนาดใหญ่และสูงได้ดีโดยไม่ต้องมีแผ่นสะท้อนความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนมาเพิ่มเติมอีก ซึ่งแน่นอนว่า วัสดุมุงหลังคาทั้งกระเบื้องหลังคาดินเผาแบบไทยเดิมๆ จากและฟาง คงกลับมาเป็นที่นิยมได้ยากมาก เพราะยุคสมัยนี้ เราจะติดอยู่กับโฆษณาทางทีวีเสียมาก รวมทั้งเรายังฝังใจถึงข้อเสียของวัสดุดังกล่าวมากกว่าที่จะได้รับรู้ข้อดีจากสื่อโฆษณา
ดังนั้น วันนี้ กระเบื้องดินเผาไทย จะไม่ชวนให้คุณๆเปลี่ยนกระเบื้องหรือทุบบ้านเปลี่ยนทรงหลังคา แต่จะช่วยเค้าโฆษณาวัสดุสำหรับช่วยให้บ้านเย็นโดยจะบอกถึงข้อเสียไว้ด้วยนะคะ
1 . ใช้แผ่นสะท้อนความร้อนรองไว้ใต้แผ่นกระเบื้องคอนกรีตของบ้าน
- แผ่นสะท้อนความร้อน ลักษณะเป็นอลูมิเนียมแผ่นบางๆติดอยู่กระดาษหรือพลาสติก บางยี่ห้อมีอลูมิเนียม 2ด้าน
คุณสมบัติคือสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้ามาในโถงใต้หลังคา(เห็นผลน้อย) คนขายมักจะบอกว่าไม่ติดไฟ แต่มันติดไฟง่ายมากนะคะ เคยมีข่าวที่ร้านวัสดุรายใหญ่ไฟไหม้เนื่องจากช่างเชื่อมแล้วสะเก็ดไฟไปติดแผ่นนี้เข้า เรียบร้อยไปเกือบหมดทั้งของทั้งอาคาร ยังไงก็ถามหรือให้ที่ร้านลองให้ดูนะ
2. ฉนวนกันความร้อน เป็นแผ่นหนาหน่อยมีตั้งแต่เป็นเหมือนฟองน้ำ หรือเป็นใยแก้วใส่หรือห่อไว้ในถุงฟลอย กว้างประมาณ90-120 ซม. คุณสมบัติคือกันความร้อนจากโถงใต้หลังคาไม่ให้แผ่ลงมาในตัวบ้าน ซึ่งจะได้ผลดีมากน้อยขึ้นอยู่กับ ความหนาของชิ้นวัสดุ และ ความเรียบร้อยของงานปูแผ่นฉนวน(ไม่ควรมีช่องว่างมากนัก) ข้อเสียคือตัวถุงที่ใส่ใยแก้วกันความร้อนฉีกง่าย เคยได้ยินว่ามีหนูกัดเล่น รวมทั้งเคยเจอช่างรุ่นเก่าไม่ยอมทำให้เพราะกลัวใยแก้ว ส่วนแผ่นฟองน้ำที่เคยทดลอง เป็นวัสดุไม่ลามไฟจริง ลองจุดไฟ ติด แต่มันจะดับเอง แต่ไม่รู้จะอยู่ได้นานแค่ไหน และสัตว์ฟันแทะคงจะชอบ
3. พ่นโฟมใต้หลังคา จะได้ทั้งซ่อมหลังคารั่ว กันเสีย กันความร้อน อันนี้ไม่เคยสัมผัสไม่สามารถบอกข้อเสียได้คะ
4. อันนี้ ถ้าทำได้นะคะ จะดีเลิศ ปลูกต้นไม้บังแดดคะ ทุกคนในบ้านจะได้มีกิจกรรมนอกห้องแอร์กันบ้าง สุขภาพจะได้แข็งแรง แล้วก็สร้างศาลาไทยหลังเล็กๆมุงด้วยกระเบื้องดินเผาไทย ทุกคนจะได้มีกิจกรรมในครอบครัวเพิ่มขึ้น ข้อเสียคือต้องดูแล รดน้ำ ตัดแต่งโดยเฉพาะเขตหมู่บ้านจัดสรรเพื่อนบ้านอาจจะไม่ชอบนะคะ

กันความร้อนด้านบนคงหมดเท่านี้

บทความโดย: กระเบื้องดินเผาไทย  www.th-tile.com

17-04-2016

  • กระเบื้องดินเผามุงหลังคา ของ"ไทย"เรา มีวิธีแบ่งประเภทได้หลายวิธี เช่น อาจจะแบ่งตามรูปร่าง แบ่งตามวิธีการมุงหลังคา แบ่งตามการเคลือบสี--แบ่งตามการเคลือบ/ไม่เคลือบสี จะได้ว่า กระเบื้อ...
  • สันหลังคาปูน.png
   ความ(ไม่่)ลับ ของสันหลังคา อาคาร บ้าน เรือนเมื่อมองจากภายนอกเราจะเห็นโครงสร้างหลัก อะไรก่อน ตอบ : หลังคา รู้หรือไม่ ว่า เหนือกระเบื้องหลังคาขึ้นไป ยังมี สันหลังคา( บ...
  • กระเบื้องดินเผา2-3.jpg
   กระเบื้องดินเผามุงหลังคา ช่วยให้บ้านเย็น วันนี้กระเบื้องดินเผาไทย จะมาช่วยให้บ้านเย็น เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมเวลาเข้าวัดไหว้พระ ขอพรจากพระประธาน จะมีความรู้สึกว่าเย็นกายเย็นใจ...
  • con_20150212125139.jpg
   ดินอ่อนพอปั้นได้เหตุไฉนไม่ปั้นแต่งปล่อยไว้จนแห้งแข็งดินเปลี่ยนแปลงกลายเป็นหินเปรียบดังลูกของเราไม่ขัดเกลาปล่อยเขาชินทำผิดเป็นอาจิณต์จะติฉินกลัวเสียใจแต่พอหันมาปั้นก้อนดินนั้นไม่ยอม...
  • ใบโพธิ์ใหญ่.JPG
   สีกระเบื้องหลังคามีความหมาย พวกเราชาวไทยทั้งหลายคงเคยเข้าวัด หรือผ่านวัดกันมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะผ่านเฉยๆหรืองานบุญใดๆ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนหนีวัดไม่พ้นแน่ๆ ต้องเข้าวัดไม่เรื่องใดก็เร...
  • วัดไทรใหญ่21.jpg
   สถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จขึ้นครองราชย์และสถาปนากรุงเทพมหานครขึ้นเป็นเมืองหลวงกรุงรัตน โกสินทร์ และทรงมีพร...
  • กระเบื้องดินเผาไทย.jpg
   ขึ้นบ้านใหม่ การขึ้นบ้านใหม่ครั้งแรก ตามตำราท่านให้ขึ้นวันพุธ วันพฤหัสบดีและศุกร์ ขึ้นทางทิศตะวันออกจะเป็นความ หรือถูกใส่ร้ายขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะมีเครา...
  • กระเบื้องดินเผามุงหลังคา.jpg
   ว่าด้วย เรือนไทย ในจดหมายเหตุของแกมป์เฟอร์ ชาวเยอรมัน ซึ่งมากับเรือชาวฮอลันดาเมื่อ พ.ศ. 2233 ได้กล่าวถึงเรือนไทยในสมัยอยุธยาไว้ว่าบ้านคนธรรมดานั้นเป็นบ้านกระท่อม ปลูกด้วยไม้ไผ่ พื...
  • บทความ ประวัติศาสตร์ ชลบุรี จังหวัดชลบุรีเคยเป็นชุมชนโบราณที่เคยมีมนุษย์ยุคหินใหม่อาศัยอยู่มาตั้งแต่ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เพราะว่าเคยมีการขุดค้นด้านโบราณคดีแล้วพบร่องร...
  • บทความ 12วิธี ตกแต่งทางเดินในสวนอย่าง ง่ายๆ แบบที่ 1 ทางเดิน แบบอิฐ กับกรวด ใช้อิฐดินเผา ขนาดใหญ่ กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเข้ม ขนาด 3 ซ.ม เหมาะกับพื้นที่สวนข้างบ้านที่ค่อนข...
  • con_20080629155415_b.jpg
   บทความ แต่งสวนสวย Be More Colorful สวนหลากสี คอลัมน์ DECORATE "สวน" ใครก็ต้องนึกถึงสีเขียว แต่เพื่อความน่าสนใจและสร้างบรรยากาศให้สวนสีเขียวกลายเป็นสวนหลากสี ทว่าย...
  • กระเบื้องลอนเขียวสุราษ1.jpg
   ความลาดชันของหลังคาแต่ละชนิด หลังคาบ้าน นั้นจุดเด่นที่สะดุดตาที่สุดของบ้าน ซึ่งถ้าทำไม่ดีก็มีปัญหารั่วซึมและจะลามไปถึงปัญหาต่าง ๆ อีกเยอะ แก้ไขกันลำบาก เมื่อเริ่มคุณเลื...
  • บทความ ประวัติ ประเพณีวิ่งควาย เมื่อกว่า 140 ปีก่อน ประวัติ……เมื่อประมาณ 140 ปีเศษมาแล้ว ณ วัดใหญ่อินทาราราม จ.ชลบุรี ได้มีการหารือระหว่างสมภารกับอุบาสกอุบาสิกาของวัด แล...
  • ศาลากระเบื้องว่าว.jpg
   ฤกษ์ยามและวิธีการก่อสร้างตามความเชื่อถือแต่โบราณ ผู้ใดปลูกเรือนในเดือนอ้าย ย่อมจักได้เป็นเศรษฐี ทรัพย์สินเพิ่มพูนมี เพราะเดือนนี้อุดมผล ผู้ใดปลูกเดือนยี่ ทรัพย์สินมีมามากผลเมื่อดิ...
  • กระเบื้องดินเผา111.jpg
   กระเบื้องดินเผาไทย ชวนสู้ร้อนกัน เว้ยเฮ้ย เมืองใหญ่ หรือหมู่บ้านจัดสรร ที่เต็มไปด้วย อาคารคอนกรีต อาคารแทบทุกหลังเปิดเครื่องปรับอากาศ และหันคอยระบายความร้อนออกมาภายนอก รวม...
  • 2019-10-24.jpg
   แบ่งปันความรู้ เรื่อง เครื่องปั้นดินเผา องค์ความรู้จากญี่ปุ่น การวางภาชนะ ห้องแรก ซึ่งคือ Fire Box จะต้องเป็นชิ้นงานที่แข็งแกร่งและดินต้องทนไฟได้สูง เพราะเป็นห้องที่จะสัมผัสถูกขี้...
  • กระเบื้องรางจีนเหลืองเขียว.jpg
   เครื่องเคลือบดินเผา แบบญี่ปุ่น การเผาใช้คนหลายคน ผัดเป็นสองกะ กะละหกชั่วโมง ใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 วัน เราอุ่นเตาอย่างน้อย 1คืนโดยใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นฟืนหน้าประตูเตา แล้วจึงดันเข้าไป...
  • หนองมน หนองน้ำมนต์หนองน้ำมนต์ เมืองคนหวานเปิดตำนาน อัน ชื่อ"หนองมน"นั้น หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าชื่อนี้ ได้แต่ใดมา ผ่านไปใครแวะมาจะรู้บ้างหนอ ว่าหนองน้ำมนต์คือชื่อเดิมของ “หนองมน” ที่ร...
  • กระเบื้องหลังคาดินเผา.jpg
   กระเบื้องดินเผาของเราเป็นฉนวนกันความร้อนโดยธรรมชาติ จึงป้องกันความร้อนที่อยู่ด้านนอก วิธีที่ดีที่สุดเพื่อแสดงให้เห็นนี้คือการคิดว่ากระเบื้องดินเผาเป็น สกรีนเซฟพลังงาน การเปิดเ...
  • กระเบื้องดินเผาผนัง.jpg
   กระเบื้องดินเผา พัฒนาการการใช้ของผู้บริโภค รู้มั้ย?กระเบื้องดินเผามีใช้มาตั้งแต่อดีตกาล และยังใช้มาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศแถบเอเชียตะวันออกจะเห็นได้มากที่สุด ด้วย ภูมิความรู้ ...
  • กระเบื้องดินเผาผนัง.jpg
   ใช้กระเบื้องดินเผาแต่งผนังภายนอก ทาเคลือบด้วยน้ำยากันซึมหลายรอบหน่อย ก่อนจัดสวนหญ้าเทียมข้างบ้าน เพิ่มความรู้สึกดีๆ เวลาพักผ่อนอยู่บ้าน กระเบื้องดินเผาติดผนัง ขอบคุณภาพสวยๆจากคุ...
  • "วัด"ที่ต้องการใช้เพื่อซ่อมแซม จำนวนน้อยกว่า 20 แผ่น *จัดถวายฟรี* *ตามข้อกำหนดของโรงงาน* 1 กระเบื้องหลังคาวัดที่เข้าเงื่อนไข คือ 1.1 กระเบื้องเกล็ดปลา 1.2 กระเบื้องสุโขทัย 1.3 กร...
  • ธงกฐินทั้ง 4 คือ จระเข้ นางมัจฉา ตะขาบ และเต่าเป็นปริศนาธรรมของคนโบราณจระเข้ หมายถึง ความโลภ (ปากใหญ่ กินไม่อิ่ม)ตะขาบ หมายถึงความโกรธ (พิษที่เผ็ดร้อนเหมือนความโกรธที่แผดเผาจิต)นา...
  • กระเบื้องบ้านทรงไทย.jpg
   บ้านเรือนไทย กับ วิวัฒนาการการก่อสร้าง เรือนไทยแบบดั้งเดิม ๑.๑ เรือนเครื่องผูก ตามความหมายของราชบัณฑิตยสถานหมายถึง: (คำนาม) เรือนที่มีลักษณะคุมเข้าด้วยกันด้วยวิธีผูกด้วยหวายเป็นต้น...
  • กระเบื้องดินเผาผนัง .png
   กระเบื้องดินเผากับผนังบ้าน ได้เป็น ผนังอิฐโชว์ สวยๆ สไตร์ ลอฟ์ท แบบบ้านสไตร์ ลอฟ์ท (loft) คือ แบบบ้านที่คำนึงถึงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมเป็นหลัก เน้นโชว์ โครงสร้างของ คาน เสา เหล็...
  • กระเบื้องดินเผา หลังคา.jpg
   กระเบื้องดินเผาไทย โรงงาน กระเบื้องดินเผาไทย แสงบรรพต ชลบุรี 0898342552 เราเป็น 1ในผู้ผลิต และจัดจำหน่าย ชั้นนำของกระเบื้องดินเผาและเครื่องเคลือบดินเผาในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียง...
  • กระเบื้องเกล็ดปลา เคลือบดินเผา สีเหลืองเขียว
   กระะเบื้องดินเผาไทย th-tile.comภาพถ่ายหน้างานส่งกระเบื้องดินเผา ลูกค้า ทั่วไทย
Visitors: 840,119