กระเบื้องหลังคาดินเผาไทย แบบต่างๆ

 กระเบื้องดินเผามุงหลังคา

ของ"ไทย"เรา มีวิธีแบ่งประเภทได้หลายวิธี เช่น อาจจะแบ่งตามรูปร่าง แบ่งตามวิธีการมุงหลังคา แบ่งตามการเคลือบสี
--แบ่งตามการเคลือบ/ไม่เคลือบสี จะได้ว่า กระเบื้องดินเผาไม่เคลือบสี และ กระเบื้องเคลือบดินเผา(สีแดงสีเขียวก็ว่ากันไป) เท่านั้น

--แบ่งตามรูปร่าง อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นวิธีที่ ใช้เรียกกระเบื้องดินเผามุงหลังคาตามลักษณะที่เห็นก็ได้ เช่น รูปร่างเหมือนใบโพธิ์ เรียก กระเบื้องใบโพธิ์  มีลอน เรียก กระเบื้องลอน กระเบื้องกาบกล้วยเหมือนกาบกล้วย เหมือนเกล็ดปลา เรียกกระเบื้องเกล็ดปลา  รูปร่างเหมือนว่าวปักเป้า เรียก กระเบื้องว่าว  ... เป็นต้น

และยังมี วิธีแบ่งประเภทของกระเบื้องดินเผามุงหลังคาที่ช่างรุ่นเก่าแบ่งไว้ตามวิธีการมุงหลังคาซึ่งน่าจะมีประโยชน์ในการเลือกใช้มากกว่า

๑  กระเบื้องหลังคาดินเผาแบบมุงชั้นเดียว จะใช้กระเบื้องดินเผามุงหลังคาชั้นเดียว บนระแนง(แป)เดียวกัน แต่จะอาศัยแปใกล้กัน(แป ถี่) เพื่อให้กระเบื้องดินเผามุงหลังคาบนระแนงที่ห่างออกไปมาปิดทับรอยต่อไว้ไม่ให้น้ำฝนไหลผ่านลงมา (กระเบื้องดินเผาบนระแนง2แถว ถัดไป หรือนับขึ้นไปได้แถวที่3 จะปิดทับรอยต่อของเถวแรก ไว้)
กระเบื้องดินเผามุงหลังคาแบบวิธีนี้ได้แก่ กระเบื้องสุโขทัย หรือใช้ กระเบื้องเกล็ดปลา ตัวยาว มุงชั้นเดียวเรืยก กระเบื้องบรื้อ จะเห็นทางภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่
กระเบื้องดินเผาแบบชั้นเดียวนี้ ถ้าช่างอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป จะหมายรวมถึง กระเบื้องว่าว และ กระเบื้องลอน(กระเบื้องกาบกล้วย) ด้วย แต่กระเบื้องดินเผามุงหลังคาแบบกระเบื้องว่าวและกระเบื้องลอนจะอาศัยหลักการของ "บ่า /ร่อง" กันน้ำ ของกระเบื้อง ไม่ได้อาศัย แผ่นกระเบื้องดินเผาจาก ระแนง(แป)ถัดไปมาทับซ้อนไว้ อย่างกระเบื้องสุโขทัย(กระเบื้องใบโพธิ์)
ทั้งนี้ อาจเรียกได้ว่า กระเบื้องดินเผามุงหลังคา แบบ กระเบื้องว่าว และกระเบื้องลอน(กระเบื้องกาบกล้วย) มีพัฒนาการด้านการออกแบบมากกว่าก็ได้
2 กระเบื้องหลังคาดินเผาแบบมุง 2 ชั้น ใช้วิธีมุงแผ่นกระเบื้องดินเผา 2 ชั้นบนแป(ระแนง)เดียวกัน ตามชื่อเรียก โดยอาศัยหลักการเดิมของการมุงหลังคาแป้นเกล็ดไม้ คือ การซ้อนทับกันของกระเบื้องไม่ให้น้ำฝนเข้าระหว่างรอยต่อของแผ่น เช่น กระเบื้องหม่อม ( กระเบื้องดินขอ ) ใช้กระเบื้องหม่อมอีกแผ่นปิดทับรอยต่อของกระเบื้องหม่อมแผ่นล่าง และกระเบื้องเกล็ดปลามุงด้วย การใช้กระเบื้องเกล็ดปลาตัวสั้น ซ้อนทับปิดระหว่างรอยต่อระหว่างกระเบื้องเกล็ดปลาตัวยาว
นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งกระเบื้องดินเผามุงหลังคาหลายวิธี เช่น กระเบื้องดินเผาแบบทำมือ และ กระเบื้องดินเผาปั้มเครื่อง ,หรือแบ่งตามอัตราการดูดซึมน้ำ ซึ่งเป็นการแยกของช่างไทยโดยตรงว่าเป็นกระเบื้องเซรามิกหรือกระเบื้องดินเผา และหากเราแบ่งด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ทราบถึงคุณสมบัติการป้องกันความร้อนได้ด้วยเพราะกระเบื้องที่ดูดซึมน้ำน้อยมากๆจะสะสมและนำความร้อนได้ดี เป็นต้น

กรุณาติดต่อ
โทร 089-8342552 ทัก line id : ying-mhon 

เจ้าของโรงงานโดยตรงเท่านั้น
โรงงานกระเบื้องดินเผาไทย แสงบรรพต ชลบุรี

                                                                         ดูกระเบื้องหลังคาดินเผาแบบต่างๆ ด้านล่างนะคะ

บทความเพื่อเป็นมรดกทางภูมิปัญาไทย
โดย โรงงานกระเบื้องดินเผาไทย แสงบรรพต

 

 

 

บทความ


 • สันหลังคาปูน.png
  ความ(ไม่่)ลับ ของสันหลังคา อาคาร บ้าน เรือนเมื่อมองจากภายนอกเราจะเห็นโครงสร้างหลัก อะไรก่อน ตอบ : หลังคา รู้หรือไม่ ว่า เหนือกระเบื้องหลังคาขึ้นไป ยังมี สันหลังคา( บ...

 • กระเบื้องดินเผา2-3.jpg
  กระเบื้องดินเผามุงหลังคา ช่วยให้บ้านเย็น วันนี้กระเบื้องดินเผาไทย จะมาช่วยให้บ้านเย็น เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมเวลาเข้าวัดไหว้พระ ขอพรจากพระประธาน จะมีความรู้สึกว่าเย็นกายเย็นใจ...

 • con_20150212125139.jpg
  ดินอ่อนพอปั้นได้เหตุไฉนไม่ปั้นแต่งปล่อยไว้จนแห้งแข็งดินเปลี่ยนแปลงกลายเป็นหินเปรียบดังลูกของเราไม่ขัดเกลาปล่อยเขาชินทำผิดเป็นอาจิณต์จะติฉินกลัวเสียใจแต่พอหันมาปั้นก้อนดินนั้นไม่ยอม...

 • ใบโพธิ์ใหญ่.JPG
  สีกระเบื้องหลังคามีความหมาย พวกเราชาวไทยทั้งหลายคงเคยเข้าวัด หรือผ่านวัดกันมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะผ่านเฉยๆหรืองานบุญใดๆ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนหนีวัดไม่พ้นแน่ๆ ต้องเข้าวัดไม่เรื่องใดก็เร...

 • วัดไทรใหญ่21.jpg
  สถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จขึ้นครองราชย์และสถาปนากรุงเทพมหานครขึ้นเป็นเมืองหลวงกรุงรัตน โกสินทร์ และทรงมีพร...

 • กระเบื้องดินเผาไทย.jpg
  ขึ้นบ้านใหม่ การขึ้นบ้านใหม่ครั้งแรก ตามตำราท่านให้ขึ้นวันพุธ วันพฤหัสบดีและศุกร์ ขึ้นทางทิศตะวันออกจะเป็นความ หรือถูกใส่ร้ายขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะมีเครา...

 • กระเบื้องดินเผามุงหลังคา.jpg
  ว่าด้วย เรือนไทย ในจดหมายเหตุของแกมป์เฟอร์ ชาวเยอรมัน ซึ่งมากับเรือชาวฮอลันดาเมื่อ พ.ศ. 2233 ได้กล่าวถึงเรือนไทยในสมัยอยุธยาไว้ว่าบ้านคนธรรมดานั้นเป็นบ้านกระท่อม ปลูกด้วยไม้ไผ่ พื...

 • บทความ ประวัติศาสตร์ ชลบุรี จังหวัดชลบุรีเคยเป็นชุมชนโบราณที่เคยมีมนุษย์ยุคหินใหม่อาศัยอยู่มาตั้งแต่ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เพราะว่าเคยมีการขุดค้นด้านโบราณคดีแล้วพบร่องร...

 • บทความ 12วิธี ตกแต่งทางเดินในสวนอย่าง ง่ายๆ แบบที่ 1 ทางเดิน แบบอิฐ กับกรวด ใช้อิฐดินเผา ขนาดใหญ่ กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเข้ม ขนาด 3 ซ.ม เหมาะกับพื้นที่สวนข้างบ้านที่ค่อนข...

 • con_20080629155415_b.jpg
  บทความ แต่งสวนสวย Be More Colorful สวนหลากสี คอลัมน์ DECORATE "สวน" ใครก็ต้องนึกถึงสีเขียว แต่เพื่อความน่าสนใจและสร้างบรรยากาศให้สวนสีเขียวกลายเป็นสวนหลากสี ทว่าย...

 • กระเบื้องลอนเขียวสุราษ1.jpg
  ความลาดชันของหลังคาแต่ละชนิด หลังคาบ้าน นั้นจุดเด่นที่สะดุดตาที่สุดของบ้าน ซึ่งถ้าทำไม่ดีก็มีปัญหารั่วซึมและจะลามไปถึงปัญหาต่าง ๆ อีกเยอะ แก้ไขกันลำบาก เมื่อเริ่มคุณเลื...

 • บทความ ประวัติ ประเพณีวิ่งควาย เมื่อกว่า 140 ปีก่อน ประวัติ……เมื่อประมาณ 140 ปีเศษมาแล้ว ณ วัดใหญ่อินทาราราม จ.ชลบุรี ได้มีการหารือระหว่างสมภารกับอุบาสกอุบาสิกาของวัด แล...

 • ศาลากระเบื้องว่าว.jpg
  ฤกษ์ยามและวิธีการก่อสร้างตามความเชื่อถือแต่โบราณ ผู้ใดปลูกเรือนในเดือนอ้าย ย่อมจักได้เป็นเศรษฐี ทรัพย์สินเพิ่มพูนมี เพราะเดือนนี้อุดมผล ผู้ใดปลูกเดือนยี่ ทรัพย์สินมีมามากผลเมื่อดิ...

 • กระเบื้องดินเผา111.jpg
  กระเบื้องดินเผาไทย ชวนสู้ร้อนกัน เว้ยเฮ้ย เมืองใหญ่ หรือหมู่บ้านจัดสรร ที่เต็มไปด้วย อาคารคอนกรีต อาคารแทบทุกหลังเปิดเครื่องปรับอากาศ และหันคอยระบายความร้อนออกมาภายนอก รวม...

 • 2019-10-24.jpg
  แบ่งปันความรู้ เรื่อง เครื่องปั้นดินเผา องค์ความรู้จากญี่ปุ่น การวางภาชนะ ห้องแรก ซึ่งคือ Fire Box จะต้องเป็นชิ้นงานที่แข็งแกร่งและดินต้องทนไฟได้สูง เพราะเป็นห้องที่จะสัมผัสถูกขี้...

 • กระเบื้องรางจีนเหลืองเขียว.jpg
  เครื่องเคลือบดินเผา แบบญี่ปุ่น การเผาใช้คนหลายคน ผัดเป็นสองกะ กะละหกชั่วโมง ใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 วัน เราอุ่นเตาอย่างน้อย 1คืนโดยใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นฟืนหน้าประตูเตา แล้วจึงดันเข้าไป...

 • หนองมน หนองน้ำมนต์หนองน้ำมนต์ เมืองคนหวานเปิดตำนาน อัน ชื่อ"หนองมน"นั้น หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าชื่อนี้ ได้แต่ใดมา ผ่านไปใครแวะมาจะรู้บ้างหนอ ว่าหนองน้ำมนต์คือชื่อเดิมของ “หนองมน” ที่ร...

 • กระเบื้องหลังคาดินเผา.jpg
  กระเบื้องดินเผาของเราเป็นฉนวนกันความร้อนโดยธรรมชาติ จึงป้องกันความร้อนที่อยู่ด้านนอก วิธีที่ดีที่สุดเพื่อแสดงให้เห็นนี้คือการคิดว่ากระเบื้องดินเผาเป็น สกรีนเซฟพลังงาน การเปิดเ...

 • กระเบื้องดินเผาผนัง.jpg
  กระเบื้องดินเผา พัฒนาการการใช้ของผู้บริโภค รู้มั้ย?กระเบื้องดินเผามีใช้มาตั้งแต่อดีตกาล และยังใช้มาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศแถบเอเชียตะวันออกจะเห็นได้มากที่สุด ด้วย ภูมิความรู้ ...

 • กระเบื้องดินเผาผนัง.jpg
  ใช้กระเบื้องดินเผาแต่งผนังภายนอก ทาเคลือบด้วยน้ำยากันซึมหลายรอบหน่อย ก่อนจัดสวนหญ้าเทียมข้างบ้าน เพิ่มความรู้สึกดีๆ เวลาพักผ่อนอยู่บ้าน กระเบื้องดินเผาติดผนัง ขอบคุณภาพสวยๆจากคุ...

 • "วัด"ที่ต้องการใช้เพื่อซ่อมแซม จำนวนน้อยกว่า 20 แผ่น *จัดถวายฟรี* *ตามข้อกำหนดของโรงงาน* 1 กระเบื้องหลังคาวัดที่เข้าเงื่อนไข คือ 1.1 กระเบื้องเกล็ดปลา 1.2 กระเบื้องสุโขทัย 1.3 กร...

 • ธงกฐินทั้ง 4 คือ จระเข้ นางมัจฉา ตะขาบ และเต่าเป็นปริศนาธรรมของคนโบราณจระเข้ หมายถึง ความโลภ (ปากใหญ่ กินไม่อิ่ม)ตะขาบ หมายถึงความโกรธ (พิษที่เผ็ดร้อนเหมือนความโกรธที่แผดเผาจิต)นา...

 • กระเบื้องบ้านทรงไทย.jpg
  บ้านเรือนไทย กับ วิวัฒนาการการก่อสร้าง เรือนไทยแบบดั้งเดิม ๑.๑ เรือนเครื่องผูก ตามความหมายของราชบัณฑิตยสถานหมายถึง: (คำนาม) เรือนที่มีลักษณะคุมเข้าด้วยกันด้วยวิธีผูกด้วยหวายเป็นต้น...

 • กระเบื้องดินเผาผนัง .png
  กระเบื้องดินเผากับผนังบ้าน ได้เป็น ผนังอิฐโชว์ สวยๆ สไตร์ ลอฟ์ท แบบบ้านสไตร์ ลอฟ์ท (loft) คือ แบบบ้านที่คำนึงถึงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมเป็นหลัก เน้นโชว์ โครงสร้างของ คาน เสา เหล็...
Visitors: 840,120