เครื่องเคลือบดินเผา แบบญี่ปุ่น ภาค1

แบ่งปันความรู้ เรื่อง

เครื่องปั้นดินเผา

องค์ความรู้จากญี่ปุ่น

การวางภาชนะ ห้องแรก ซึ่งคือ Fire Box จะต้องเป็นชิ้นงานที่แข็งแกร่งและดินต้องทนไฟได้สูง เพราะเป็นห้องที่จะสัมผัสถูกขี้เถ้าและฟืนมากที่สุด

การวางภาชนะให้วางส่วนข้างหลังและด้านข้างของห้องเผา เพื่อเว้นเนื้อที่ข้างหน้าตรงกลางสำหรับการใส่และโยนฟืน จากนั้นจึงปิดประตูเตา โดยใช้อิฐวางขวางเพื่อแบ่งส่วนของช่องประตูเตาเป็นส่วนบนและส่วนล่าง

ช่วงบนจะมีประตูเป็นแผ่นโลหะเหล็กไว้ปิดเปิดได้ขณะที่ทำการโยนฟืน ช่วงแรกของการเผาเราปิดส่วนบนและเปิดส่วนล่างไว้เพื่อทำการอุ่นเตา ส่วนห้องถัดมาเราเรียกว่าห้องเผาที่หนึ่ง วางภาชนะขนานไปตามห้องเผา

 และเว้นพื้นที่ข้างหน้าประมาณหนึ่งคนเดินผ่านได้ขนานไปเช่นกัน เพื่อสำหรับโยนฟืนทางหน้าต่างด้านข้างซ้ายและขวา ห้องที่สอง สามารถวางภาชนะดินแดงเนื้อไม่แกร่งได้ในส่วนข้างหลัง เพราะห้องนี้อุณหภูมิจะไม่สูงเท่าห้องเผาแรกและห้องเผาที่หนึ่ง

 ห้องเผาที่ถัดไปจากนี้สามารถวางภาชนะที่ต้องการเผาดิบได้ เพราะอุณหภูมิจะไม่สูงมาก แต่บังเอิญว่าหากเราไม่ได้มีของมากพอ จึงปล่อยว่าง แต่นำหีบทนไฟมาวางซ้อนๆกันในห้องท้ายสุด เพื่อเป็นตัวกั้นทางไฟไม่ให้ความร้อนสูญเสียออกไปทางปล่องเร็วเกินไป

 

การวางภาชนะแต่ละชิ้น ต้องแน่ใจว่ามี Kiln Pad ติดรองรับอยู่ก่อนวางบนพื้นหรือแผ่นรองเตา เพื่อกันเคลือบหลอมติด การทำ Kiln Pad ทำได้โดยการผสมดิน Ball Clay

(ชาวญี่ปุ่นเรียก Gairome Ball Clay เป็นดินเหนียวสีเทาเขียวเข้มเหมือนตาของกบ) นำมาผสมกับซิลิกา 50/50 ส่วน ผสมน้ำนวดให้เข้ากันจนเหนียวดีพอที่จะปั้นเป็นก้อนกลม เล็กใหญ่ตามแต่ขนาดที่จะติดรองชิ้นงาน

 ชาวญี่ปุ่นมีเทคนิคที่จะทำให้ Kiln Pad ติดได้แน่นดี และไม่หลุดเวลาที่จะเคลื่อนย้ายตำแหน่งการวางภาชนะ โดยการแตะด้วยโนริ (Nori) คือกาวแป้งเปียกก่อนจะนำไปติดใต้ฐานของชิ้นงาน ช่างปั้นบางคนมีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

โดยการวางภาชนะในลักษณะต่างๆ เช่น วางนอนตะแคง วางกลับหัว วางเอียง ส่งผลให้เคลือบไหลในทิศทางที่แตกต่างไปจากเดิม และตัว Kiln Pad เองก็ช่วยเป็นตัวตกแต่ง ให้เกิดความงามโดยทิ้งวงรอยขาวๆ ขอบสีส้มไว้เป็นดวงๆ

ภาชนะบิเซนนำเทคนิคนี้มาใช้จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของแถบบิเซนไป เพียงแต่มีการนำฟางข้าวมา จัดวางให้เกิดความงามน่าสนใจ บางครั้งช่างปั้นยังมีเทคนิคการสร้างสรรค์โดยการใช้เปลือกของหอยแครง อัดด้วยดินทนไฟ ที่ใช้ทำ Kiln Pad

ให้เต็มฝาและวางแทน Kiln Pad เนื่องจากเปลือกหอยมีสารประกอบ แคลเซียมคาร์บอเนตพวกหินปูน จึงไม่หลอมติดภาชนะ เมื่อเผาน้ำเคลือบที่หลอมไหลมาโดนเปลือกหอย ก็จะเกิดเป็นร่องรอยของเปลือกหอยนั้นทิ้งไว้

เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมของเครื่องปั้นชิการากิทีเดียว

 

ไม้ฟืนที่ใช้ในการเผา เป็นไม้ที่ปลูกในชิการากิ เพราะไม้ฟืนที่ได้จากพื้นที่นี้จะมีโซเดียมคลอไรด์ และสารประกอบอื่นๆที่ทำให้ได้เคลือบที่มีสีเขียวใสและภาชนะโทนสีส้มน้ำตาล เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

 การเผาครั้งนี้เราใช้ไม้ฟืนอยู่สองชนิด คือ ไม้เนื้อแข็ง (Hard Wood) และไม้สนแดง (Red Pine) ไม้เนื้อแข็งให้เคลือบสีเหลืองน้ำตาล ส่วนไม้สนแดงให้เคลือบสีเขียวใส รวมแล้วเราใช้ในการเผาประมาณ 400-500 กำ

 หนึ่งกำมีความยาวและมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 16 นิ้ว

 

ต่อภาค 2 

3-6-2016

รวบรวมข้อมูลโดย

กระเบื้องดินเผาไทย โรงงาน

  • กระเบื้องดินเผามุงหลังคา ของ"ไทย"เรา มีวิธีแบ่งประเภทได้หลายวิธี เช่น อาจจะแบ่งตามรูปร่าง แบ่งตามวิธีการมุงหลังคา แบ่งตามการเคลือบสี--แบ่งตามการเคลือบ/ไม่เคลือบสี จะได้ว่า กระเบื้อ...
  • สันหลังคาปูน.png
   ความ(ไม่่)ลับ ของสันหลังคา อาคาร บ้าน เรือนเมื่อมองจากภายนอกเราจะเห็นโครงสร้างหลัก อะไรก่อน ตอบ : หลังคา รู้หรือไม่ ว่า เหนือกระเบื้องหลังคาขึ้นไป ยังมี สันหลังคา( บ...
  • กระเบื้องดินเผา2-3.jpg
   กระเบื้องดินเผามุงหลังคา ช่วยให้บ้านเย็น วันนี้กระเบื้องดินเผาไทย จะมาช่วยให้บ้านเย็น เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมเวลาเข้าวัดไหว้พระ ขอพรจากพระประธาน จะมีความรู้สึกว่าเย็นกายเย็นใจ...
  • con_20150212125139.jpg
   ดินอ่อนพอปั้นได้เหตุไฉนไม่ปั้นแต่งปล่อยไว้จนแห้งแข็งดินเปลี่ยนแปลงกลายเป็นหินเปรียบดังลูกของเราไม่ขัดเกลาปล่อยเขาชินทำผิดเป็นอาจิณต์จะติฉินกลัวเสียใจแต่พอหันมาปั้นก้อนดินนั้นไม่ยอม...
  • ใบโพธิ์ใหญ่.JPG
   สีกระเบื้องหลังคามีความหมาย พวกเราชาวไทยทั้งหลายคงเคยเข้าวัด หรือผ่านวัดกันมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะผ่านเฉยๆหรืองานบุญใดๆ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนหนีวัดไม่พ้นแน่ๆ ต้องเข้าวัดไม่เรื่องใดก็เร...
  • วัดไทรใหญ่21.jpg
   สถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จขึ้นครองราชย์และสถาปนากรุงเทพมหานครขึ้นเป็นเมืองหลวงกรุงรัตน โกสินทร์ และทรงมีพร...
  • กระเบื้องดินเผาไทย.jpg
   ขึ้นบ้านใหม่ การขึ้นบ้านใหม่ครั้งแรก ตามตำราท่านให้ขึ้นวันพุธ วันพฤหัสบดีและศุกร์ ขึ้นทางทิศตะวันออกจะเป็นความ หรือถูกใส่ร้ายขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะมีเครา...
  • กระเบื้องดินเผามุงหลังคา.jpg
   ว่าด้วย เรือนไทย ในจดหมายเหตุของแกมป์เฟอร์ ชาวเยอรมัน ซึ่งมากับเรือชาวฮอลันดาเมื่อ พ.ศ. 2233 ได้กล่าวถึงเรือนไทยในสมัยอยุธยาไว้ว่าบ้านคนธรรมดานั้นเป็นบ้านกระท่อม ปลูกด้วยไม้ไผ่ พื...
  • บทความ ประวัติศาสตร์ ชลบุรี จังหวัดชลบุรีเคยเป็นชุมชนโบราณที่เคยมีมนุษย์ยุคหินใหม่อาศัยอยู่มาตั้งแต่ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เพราะว่าเคยมีการขุดค้นด้านโบราณคดีแล้วพบร่องร...
  • บทความ 12วิธี ตกแต่งทางเดินในสวนอย่าง ง่ายๆ แบบที่ 1 ทางเดิน แบบอิฐ กับกรวด ใช้อิฐดินเผา ขนาดใหญ่ กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเข้ม ขนาด 3 ซ.ม เหมาะกับพื้นที่สวนข้างบ้านที่ค่อนข...
  • con_20080629155415_b.jpg
   บทความ แต่งสวนสวย Be More Colorful สวนหลากสี คอลัมน์ DECORATE "สวน" ใครก็ต้องนึกถึงสีเขียว แต่เพื่อความน่าสนใจและสร้างบรรยากาศให้สวนสีเขียวกลายเป็นสวนหลากสี ทว่าย...
  • กระเบื้องลอนเขียวสุราษ1.jpg
   ความลาดชันของหลังคาแต่ละชนิด หลังคาบ้าน นั้นจุดเด่นที่สะดุดตาที่สุดของบ้าน ซึ่งถ้าทำไม่ดีก็มีปัญหารั่วซึมและจะลามไปถึงปัญหาต่าง ๆ อีกเยอะ แก้ไขกันลำบาก เมื่อเริ่มคุณเลื...
  • บทความ ประวัติ ประเพณีวิ่งควาย เมื่อกว่า 140 ปีก่อน ประวัติ……เมื่อประมาณ 140 ปีเศษมาแล้ว ณ วัดใหญ่อินทาราราม จ.ชลบุรี ได้มีการหารือระหว่างสมภารกับอุบาสกอุบาสิกาของวัด แล...
  • ศาลากระเบื้องว่าว.jpg
   ฤกษ์ยามและวิธีการก่อสร้างตามความเชื่อถือแต่โบราณ ผู้ใดปลูกเรือนในเดือนอ้าย ย่อมจักได้เป็นเศรษฐี ทรัพย์สินเพิ่มพูนมี เพราะเดือนนี้อุดมผล ผู้ใดปลูกเดือนยี่ ทรัพย์สินมีมามากผลเมื่อดิ...
  • กระเบื้องดินเผา111.jpg
   กระเบื้องดินเผาไทย ชวนสู้ร้อนกัน เว้ยเฮ้ย เมืองใหญ่ หรือหมู่บ้านจัดสรร ที่เต็มไปด้วย อาคารคอนกรีต อาคารแทบทุกหลังเปิดเครื่องปรับอากาศ และหันคอยระบายความร้อนออกมาภายนอก รวม...
  • 2019-10-24.jpg
   แบ่งปันความรู้ เรื่อง เครื่องปั้นดินเผา องค์ความรู้จากญี่ปุ่น การวางภาชนะ ห้องแรก ซึ่งคือ Fire Box จะต้องเป็นชิ้นงานที่แข็งแกร่งและดินต้องทนไฟได้สูง เพราะเป็นห้องที่จะสัมผัสถูกขี้...
  • กระเบื้องรางจีนเหลืองเขียว.jpg
   เครื่องเคลือบดินเผา แบบญี่ปุ่น การเผาใช้คนหลายคน ผัดเป็นสองกะ กะละหกชั่วโมง ใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 วัน เราอุ่นเตาอย่างน้อย 1คืนโดยใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นฟืนหน้าประตูเตา แล้วจึงดันเข้าไป...
  • หนองมน หนองน้ำมนต์หนองน้ำมนต์ เมืองคนหวานเปิดตำนาน อัน ชื่อ"หนองมน"นั้น หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าชื่อนี้ ได้แต่ใดมา ผ่านไปใครแวะมาจะรู้บ้างหนอ ว่าหนองน้ำมนต์คือชื่อเดิมของ “หนองมน” ที่ร...
  • กระเบื้องหลังคาดินเผา.jpg
   กระเบื้องดินเผาของเราเป็นฉนวนกันความร้อนโดยธรรมชาติ จึงป้องกันความร้อนที่อยู่ด้านนอก วิธีที่ดีที่สุดเพื่อแสดงให้เห็นนี้คือการคิดว่ากระเบื้องดินเผาเป็น สกรีนเซฟพลังงาน การเปิดเ...
  • กระเบื้องดินเผาผนัง.jpg
   กระเบื้องดินเผา พัฒนาการการใช้ของผู้บริโภค รู้มั้ย?กระเบื้องดินเผามีใช้มาตั้งแต่อดีตกาล และยังใช้มาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศแถบเอเชียตะวันออกจะเห็นได้มากที่สุด ด้วย ภูมิความรู้ ...
  • กระเบื้องดินเผาผนัง.jpg
   ใช้กระเบื้องดินเผาแต่งผนังภายนอก ทาเคลือบด้วยน้ำยากันซึมหลายรอบหน่อย ก่อนจัดสวนหญ้าเทียมข้างบ้าน เพิ่มความรู้สึกดีๆ เวลาพักผ่อนอยู่บ้าน กระเบื้องดินเผาติดผนัง ขอบคุณภาพสวยๆจากคุ...
  • "วัด"ที่ต้องการใช้เพื่อซ่อมแซม จำนวนน้อยกว่า 20 แผ่น *จัดถวายฟรี* *ตามข้อกำหนดของโรงงาน* 1 กระเบื้องหลังคาวัดที่เข้าเงื่อนไข คือ 1.1 กระเบื้องเกล็ดปลา 1.2 กระเบื้องสุโขทัย 1.3 กร...
  • ธงกฐินทั้ง 4 คือ จระเข้ นางมัจฉา ตะขาบ และเต่าเป็นปริศนาธรรมของคนโบราณจระเข้ หมายถึง ความโลภ (ปากใหญ่ กินไม่อิ่ม)ตะขาบ หมายถึงความโกรธ (พิษที่เผ็ดร้อนเหมือนความโกรธที่แผดเผาจิต)นา...
  • กระเบื้องบ้านทรงไทย.jpg
   บ้านเรือนไทย กับ วิวัฒนาการการก่อสร้าง เรือนไทยแบบดั้งเดิม ๑.๑ เรือนเครื่องผูก ตามความหมายของราชบัณฑิตยสถานหมายถึง: (คำนาม) เรือนที่มีลักษณะคุมเข้าด้วยกันด้วยวิธีผูกด้วยหวายเป็นต้น...
  • กระเบื้องดินเผาผนัง .png
   กระเบื้องดินเผากับผนังบ้าน ได้เป็น ผนังอิฐโชว์ สวยๆ สไตร์ ลอฟ์ท แบบบ้านสไตร์ ลอฟ์ท (loft) คือ แบบบ้านที่คำนึงถึงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมเป็นหลัก เน้นโชว์ โครงสร้างของ คาน เสา เหล็...
  • กระเบื้องดินเผา หลังคา.jpg
   กระเบื้องดินเผาไทย โรงงาน กระเบื้องดินเผาไทย แสงบรรพต ชลบุรี 0898342552 เราเป็น 1ในผู้ผลิต และจัดจำหน่าย ชั้นนำของกระเบื้องดินเผาและเครื่องเคลือบดินเผาในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียง...
  • กระเบื้องเกล็ดปลา เคลือบดินเผา สีเหลืองเขียว
   กระะเบื้องดินเผาไทย th-tile.comภาพถ่ายหน้างานส่งกระเบื้องดินเผา ลูกค้า ทั่วไทย
Visitors: 840,119